Virus máy tính và những mối đe dọa

Virus máy tính và những mối đe dọa

Virus máy tính và các mối đe dọa Trước đây bạn đã từng bị bệnh. Điều đó thật không tốt. Trong nhiều trường hợp, ví dụ như bạn bị bệnh bởi những con virus cúm rất nhiều vi trùng cúm đã sinh sôi nảy nở và lây truyền từ người này sang người khác thông qua

Virus máy tính và các mối đe dọa Trước đây bạn đã từng bị bệnh. Điều đó thật không tốt. Trong nhiều trường hợp, ví dụ như bạn bị bệnh bởi những con virus cúm rất nhiều vi trùng cúm đã sinh sôi nảy nở và lây truyền từ người này sang người khác thông qua việc bắt tay hay hắt hơi. Virus máy tính cũng giống vậy. Thay vì là vi trùng thì ở đây chúng là những chương trình máy tính. Những chương trình này được thiết kế bởi những kẻ tội phạm nhằm lây lan và nhân rộng từ máy tính này đến máy tính khác như một căn bệnh truyền nhiễm. Nếu một chương trình xâm nhập được vào máy tính của bạn nó có thể xóa các tập tin trong máy gửi email đi mà không cần sự cho phép của bạn hoặc truyền các thông tin quan trọng đến cho những kẻ tội phạm.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét kỹ hơn bởi vì cái mà chúng ta gọi chung là virus máy tính còn có thể là virus, sâu máy tính hay trojan. Chúng ta hãy bắt đầu với virus máy tính. Những con virus bắt đầu lây lan khi có một tập tin được chia sẽ giữa các máy tính với nhau. Điều này thường xảy ra khi ta đính kèm một tập tin trong email hoặc chia sẽ thông qua USB. Khi một ai đó mở tập tin ra virus sẽ được kích hoạt. Và bây giờ nó đã lây nhiễm vào máy tính. Nó bắt đâu nhân bản và tìm kiếm cơ hội để tiếp tục lây lan sang các máy tính khác. Giống như người bị bệnh đôi khi chúng ta khó để nhận biết khi có một tập tin bị nhiễm virus.

Vì vậy, cách phòng tránh tốt nhất chính là dùng phần mềm diệt virus. Nó sẽ ngăn chặn virus lây lan vào máy tính của bạn và gỡ bỏ virus khi phát hiện ra chúng. Còn bây giờ, sâu máy tính thì có đáng sợ hơn một chút. Chúng là những chương trình lây lan sang các máy tính khác mà không cần có yếu tố con người tác động. Những kẻ tội phạm tạo ra những con sâu máy tính để lây lan thông qua các máy tính có kết nối mạng. Những con sâu máy tính này sẽ di chuyển từ máy tính này đến máy tính khác một cách tự động cho dù đó là một mạng nhỏ của một văn phòng hay một mạng toàn cầu lớn như internet. Thông thường, chúng sẽ tìm “cửa sau” một lỗ hổng của các phần mềm máy tính mà chúng có thể xâm nhập vào.

Từ đó, chúng sẽ tiếp tục tìm kiếm các “cửa sau” khác trong những máy tính tương tự và phá hoại nó. Cách bảo vệ tốt nhất chính là giữ cho các phần mềm máy tính của bạn luôn được cập nhật các phiên bản mới nhất. Điều này sẽ giúp máy tính ngăn chặn được các lỗ hổng bảo mật. Trojans là ví dụ cuối của chúng ta về virus máy tính chúng là những chương trình thực thi lén lút. Giống như một con ngựa trojan thực thụ, chúng sẽ đánh lừa bạn. Nếu bạn rơi vào bẫy của nó, bạn sẽ bị dụ để tải về một con virus từ Internet. Chúng có thể là một trò chơi hoặc một phần mềm hữu ích nhưng ẩn sâu bên trong đó là một chương trình phá hoại máy tính của bạn.

Ví dụ những chương trình này có thể mở “cửa sau” để những tên tội phạm có thể truy cập vào máy tính và lấy thông tin của bạn thông qua mạng. Thật chẳng hay ho tí nào. Để ngăn chặn trojan, bạn chỉ nên tải các phần mềm từ những website mà bạn tin tưởng. Cũng như rửa tay và che miệng trước khi ho, bạn phải nhận thực được những mối nguy hiểm có thể xảy ra để ngăn chặn chúng. Hãy nhớ cài phần mềm diệt virus và luôn giữ cho máy tính của bạn luôn được cập nhật đầy đủ. Điều đó sẽ giúp bạn ngăn ngừa các sự cố từ virus máy tính. Và cũng nhớ rằng, đừng nhấn vào các liên kết, các tập tin đính kèm và các tập tin tải về cho đến khi bạn biết chắc rằng chúng an toàn.

https://www.youtube.com/watch?v=meGr6TLzz8I

https://youtu.be/meGr6TLzz8IVirus máy tính và các mối đe dọa Trước đây bạn đã từng bị bệnh. Điều đó thật không tốt. Trong nhiều trường hợp, ví dụ như bạn bị bệnh bởi những con virus cúm rất nhiều vi trùng cúm đã sinh sôi nảy nở và lây truyền từ người này sang người khác thông qua

167

No Responses

Write a response