Mua laptop nào cho công việc thiết kế đồ hoạ?

Mua laptop nào cho công việc thiết kế đồ hoạ?

Mua laptop nào cho công việc thiết kế đồ hoạ? Là câu hỏi của hàng nghìn các bạn sinh viên ngành thiết kế
Nếu bạn tự đi mua một chiếc laptop hay bất kì một món đồ công nghệ nào, thì chắc chắn phải có một tí kiến thức rồi, không thể phó mặc hoàn toàn cho nhân viên tư vấn. 
Laptop chính hãng ( mới) thì bạn mua ở đâu cũng được , không nhất thiết phải ra siêu thị mua. Laptop chính hãng giờ cũng có rất nhiều con ngon và ổn áp rồi.
Mua laptop hàng xách tay, hàng cũ : Ưu điểm của mặt hàng này là giá rất rẻ, tuy nhiên nếu bạn có ít kiến thức về laptop, thì tỉ lệ ăn hành là rất cao và hàng xách tay hàng cũ có rất nhiều đơn vị và cửa hàng bán hơn laptop chính hãng, nên tỉ lệ gặp cửa hàng không uy tín sẽ cao hơn việc bạn mua laptop chính hãng, vì laptop chính hãng nếu xảy ra sự cố bảo hành, bạn chỉ cần đem ra hãng là ok.
Dù mua laptop chính hãng hay xách tay, hàng cũ thì bạn cũng phải có kiến thức, nếu bạn không có thì chắc chắn sẽ bị ăn thuốc và mua phải những con laptop không đáp ứng nổi nhu cầu của mình. Hoắc nếu bạn không muốn tìm hiểu quá nhiều về laptop mà vẫn có laptop được việc, hãy nhờ bạn bè hoặc người thân có đủ kiến thức để rước một con em laptop về.
Và sau đây mình sẽ giúp mọi người trong group bổ sung kiến thức về cấu hình và laptop giúp các bạn có thể lựa chọn laptop một cách hợp lí
Chọn cấu hình sao cho phù hợp nhu cầu làm đồ họa??
Bài viết này chỉ tập trung phân tích đồ họa thường (2D,3D) , không phân tích đồ họa kĩ thuật ( CAD, kết cấu xây dựng, cơ khí)

 Chọn CPU phù hợp:

Nếu như nhu cầu của bạn là đa phương tiện thì chắc chắn con cpu phải là hiệu năng cao rồi, không thể là một con chip U được, nếu có điều kiện chút hãy sắm những con cpu có hậu tố H và tránh xa những con chip U ra ( i5 8300H, i5 9300H, R5 4600H,…) vì HQ hay QM là những con CPU hiệu năng cao đời cũ rồi ( với những con máy trạm đời 2016 2017 thì vẫn ok).
Photoshop không cần Cpu quá mạnh, cấu hình khủng???: cái này là đúng trừ khi bạn làm file photoshop quá lớn, vì mình có thằng em có con laptop có cpu i7 1065g7 là một con chip tiết kiệm điện nhưng nó vẫn làm phà phà, một con chip U hay tiết kiệm điện vẫn có thể làm được Photoshop, Ai.
Sự trỗi dậy của AMD Ryzen???: CPU Amd trên laptop năm nay thực sự vượt trội hoàn toàn so với cpu hiệu năng cao của intel . Amd mát hơn rất nhiều, xung nhịp ổn định và tốn ít điện hơn, trong khi cpu intel nếu laptop không có tản nhiệt khủng thì sẽ rất nóng và xung nhịp không ổn định. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của latop AMD là tình trạng khan hàng và rất ít mẫu mã laptop cho các bạn lựa chọn và hầu như các mẫu laptop cao cấp của các hãng vẫn chỉ trang bị CPU intel, vì vậy chọn laptop có CPU AMD vẫn phải lựa chọn hợp lí, không phải laptop cứ trang bị CPU AMD là auto ngon đâu
Không nên chọn laptop có cpu (r7 3750h, r5 3550h) hãy ưu tiên chọn laptop có cpu R5 4600H, R7 4800H,….
Có nên mua Macbook trang bị CPU M1 ở thời điểm hiện tại để làm đồ họa???: Theo mình là từ từ, hãy đợi apple tối ưu các phần mềm đã chứ không nên mua ở thời điểm này.
Chốt lại với từng nhu cầu các phần mềm đồ họa , mình sẽ ưu tiên các con cpu như sau:
Phô tô shop Ai, đồ họa 2d: Chip U cũng được, nhưng hãy ưu tiên mua intel từ gen 8 trở nên để sử dụng lâu dài, ( i5 8250u, i5 8365u, i7 10510U, i7 1165g7, …..) nếu bạn thích mua chip H cũng được
Hơn nữa việc sửa chữa máy tính với những dòng máy này có thể dễ dàng hơn.
Làm Video, Adobe premiere, Camstadia, AE, 3D (3Ds max, maya): i5 10300H, i5 9300H, i7 10750H, R5 4600h, R7 4800H,i7 6820HQ
Chọn Ram phù hợp: giờ chắc chắn là phải chọn ram 8gb rồi các bạn ạ, nhưng hãy nên lắp 16gb (hai thanh 8gb) để chạy được Dual Channel, tận dụng tối đa băng thông của CPU vì khi đó hiệu năng CPU sẽ đạt tối đa.
Chọn Ổ cứng phù hợp: các laptop thời điểm hiện nay rẻ rách nhất cũng được trang bị ssd 128gb rồi, những con laptop tầm 15tr trở nên thậm chí được trang bị ssd 512gb NVME, nếu bạn nào làm phim nhiều hãy lắp thêm ổ cứng HDD 1TB và vấn đề này còn phụ thuộc vào việc laptop có lắp được không vì nhiều con laptop mỏng quá không lắp được HDD nữa, thay vào đó bạn lắp SSD m2 sata cho tiết kiệm chi phí chẳng hạn.
Chọn VGA phù hợp: vì laptop là một hệ thống đồng bộ, nên hầu như bạn chọn được CPU gần như bạn cũng chọn được VGA kèm theo rồi, 90% laptop có cpu hiệu năng cao ở VN thì chắc chắn có cạc đồ họa rời hiệu năng mạnh (GTX 1050, 1050ti, 1650, 1650ti,….), còn cpu chip U thì thường không có card rời hoặc card đồ họa rời hiệu năng yếu
Không nên chọn Vga laptop có trang bị vga AMD giờ vẫn chưa hợp lí lắm vì với nhu cầu sử dụng các phần mềm ( PR,..) làm phim thì laptop có VGA AMD chưa được tối ưu cho lắm.
Chọn màn hình sao cho phù hợp??: Nhiều ông thậm chí còn cho rằng cái màn hình mới là cái quan trọng nhất khi chọn laptop làm đồ họa cơ, nếu như cắt ghép chơi chơi thì chả ai cần một con màn hình quá đẹp làm gì cả, nhưng đã xác định học thì phải chọn luôn từ trước, nhiều bạn cứ đâm đầu vào mua laptop gaming giá rẻ vì cấu hình nó mạnh, nhưng cái màn hình của nó cùi bắp
Việc chọn màn hình càng khó hơn khi nếu mắt thẩm mĩ của bạn đi mua không tốt và đôi khi thông số kĩ thuật của màn hình đôi khi không ghi đầy đủ, đến lúc làm việc mới phát hiện ra màn hình sai màu rất nhiều ( bao nhiêu % SRGB, delta E bao nhiêu,……). Vì vậy ít nhất trước khi mua con laptop nào, các bạn hãy hỏi nhân viên tư vấn của cửa hàng đó màn hình con này có ổn không hay lên mạng xem đánh giá con laptop đó.Nếu đã chót mua con laptop nào đó rồi thì chỉ còn cách đi cân lại màu hoặc mua màn hình rời,…..
Việc chọn máy trạm đời cũ cũng là thêm một lí do hợp lí khi bạn muốn chọn một chiếc laptop có màu sắc ổn để làm đồ họa vì laptop máy trạm đời cũ có giá rất rẻ, đó cũng là lí do mình không muốn phân tích hiệu năng của card GTX và Quardo, vì card Quardo thường chỉ trang bị trên laptop máy trạm. Đó cũng chính là lí do chính tại sao ít tiền chúng ta nên chọn máy trạm là vì cái màn hình chứ không phải vì nó có sử dụng vga Quardo hay GTX.

Khả năng tản nhiệt của một con laptop:

Đây là yếu tố theo mình nghĩ nó là quan trọng nhất vì cấu hình có khủng đến đâu mà tản nhiệt cùi thi cũng vứt đi.Cái này thực sự rất khó với một người bình thường đi mua laptop, nó không thể đánh giá luôn mà phải qua thời gian sử dụng mới có thể rõ. Nếu như bạn không biết gì cả, có thể tham khảo video đánh giá một con laptop bạn định mua trên mang trước khi mua nó thôi

Lựa chọn laptop theo tầm tiền:

Sau đây mình lựa được ra các con laptop theo từng tầm tiền một , theo từng nhóm nhu cầu của các bạn, bao gồm cả hàng cũ xách tay lẫn chính hãng:Mình chỉ kể tên những con được cho là ổn nhất và sẵn hàng nhiều ở thời điểm hiện tại.
Từ 10-15tr: Tầm tiền này không nên mua hàng chính hãng, vì mình chắc chả con nào ổn nổi, với tầm tiền này bạn nên ưu tiên hàng xách tay, tầm tiền theo mình chỉ nên chọn những chọn con laptop làm pts đồ họa 2d ( cũng chỉ với mức cơ bản thôi vì màn hình ở tầm mấy con này không thể đòi hỏi hơn nhiều được) chứ không nên bắt chũng nó cày kéo nặng là toang đó:
Dell 7559, Dell M4800,Hp Zbook g1 g2, Nitro 5 2018, các laptop chạy chip Intel thế hệ 6 7 HQ, may ra sẽ mua được laptop chạy cpu gen 8 gen 9.
Từ 15-20 tr: Nếu bạn làm PTS hoặc đòi hỏi cao về màn hình, thì tầm tiền này đã có thể mua được vài mẫu laptop rồi, nếu cần một chiếc laptop cấu hình cao thì tầm này có thể mua được những chiếc laptop cấu hình có cpu rất mạnh, gpu bình thường. Combo Intel và Nividia hoặc AMD và Nividia có lẽ là các combo đẹp nhất .
Dell Precision 7510 ,5510, Hp zbook G1, Thinkpad P50, Hp Pavillion Gaming 2020 ( AMD), Acer Nitro 5 2019 2020 ( AMD lẫn Intel, hang xách tay),Lenovo Gaming 3 (AMD lẫn Intel), Asus G531 ( cũ), Asus TUF A15, Dell Latitude 7490,5400,7400,( Photoshop) ………
Từ 20-25tr: đây là tầm tiền bạn hoàn toàn lựa chọn dễ dàng các mẫu có thể trang bị cấu hình khủng cvaf trang bị kèm những màn hình ổn để làm đồ họa: Asus ROG G512 ( chính hang), Acer Nitro 5 ( chính hang) , Dell Inspriron 7590 ( chính hang), Lenovo Legion 5 2020 ( AMD), Asus TUF A 15 ( AMD) Dell G5 5500,
Còn trên 25tr một chút thì có lẽ đây là hai mẫu tuyệt vời nhất mình thấy , và đó cũng chính là hai mẫu laptop AMD ổn nhấ thời điểm bây giờ. Đó chính là Lenovo Legion 5 và Hp omen 2020, được cả màn đẹp lẫn cấu hình khủng, tản nhiệt tốt.
Và tất cả những mấu laptop trên mình nói chỉ mang tính chất tham khảo thôi nhé, vì còn phụ lớn vào thị trường sẽ phụ thuộc vào con laptop đó có hàng hay không. Nhưng đa phần là việc tìm phụ kiện thay thế, thay cell pin cho laptop rất dễ tìm
60

No Responses

Write a response