Cách Pha Chế Nước Rửa Tay Sát Khuẩn Tại Nhà | Theo Hướng Dẫn Của WHO

Xin chào các bạn! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau bào chế nước rửa tay sát khuẩn theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới WHO. Trước tiên, để có thông tin chính thức, chúng ta sẽ truy cập vào trang web của tổ chức y tế thế giới để tìm công thức nước rử

Xin chào các bạn! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau bào chế nước rửa tay sát khuẩn theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới WHO. Trước tiên, để có thông tin chính thức, chúng ta sẽ truy cập vào trang web của tổ chức y tế thế giới để tìm công thức nước rửa tay phù hợp. Ở đây, tôi tìm được một bản hướng dẫn đầy đủ bằng file PDF. Trong bảng này, WHO có khuyến cáo hai loại công thức với hai nguyên liệu chính khác nhau. Công thức 1 với cồn Etanol và công thức 2 với cồn Isopropyl. Tôi chọn công thức số 1 vì nguyên liệu Etanol dễ mua ở nhà thuốc hơn. Bạn có thể xem thêm công dụng của từng hoạt chất trong công thức ở bên dưới bảng hướng dẫn này.

Bây giờ, ta thấy rằng, trong công thức nguyên liệu chính để sát trùng là cồn 96% hay 96 độ. Ở nhà thuốc hiện nay thường bán loại cồn 90%, không có loại 96%. Do đó, chúng ta cần phải quy đổi thể tích cồn cho phù hợp. Ta sẽ có công thức quy đổi sau: 8333 ml cồn 96% sẽ tương đương với 8888 ml cồn 90%. Vì một chai cồn bạn mua ở nhà thuốc sẽ có thể tích là 60 ml. Vì vậy, để tiện hơn cho bạn, tôi sẽ tính lượng nước rửa tay mà chúng ta sẽ bào chế tương ứng với việc sử dụng vừa đủ 2 chai cồn 60 ml này mà không cần phải đo lường thể tích lẻ. Trong công thức của WHO, lượng cồn 96% là 8333ml, tương ứng với 8888ml cồn 90 độ sẽ được bào chế cho 10 lít hay 10000ml nước rửa tay khô.

Ở đây, ta có 2 chai tương ứng 120ml. Thì:. Như vậy, khi bạn mua 2 chai cồn 90 độ này. ta sẽ bào chế được 135ml nước rửa tay khô Hai nguyên liệu khác cần phải thêm vào đó là Hydrogen Peroxid 3% hay còn gọi là Oxy già và Glycerol. Do ta chỉ bào chế 135ml nước rửa tay nên lượng oxy già ta sẽ cần dùng là:. 5,6ml. Ta sẽ làm tròn thành 6ml cho chẵn. Glycerol trong trường hợp này chỉ có tác dụng dưỡng ẩm, làm tăng sự chấp thuận của sản phẩm nhưng chúng lại khá khó mua. Vì vậy, chúng ta có thể thay thế bằng chất khác có tác dụng tương tự. Ở đây, tôi sử dụng gel lô hội. Chúng ta sẽ dùng 2ml gel lô hội, tương đương với một muỗng cà phê gạt ngang này.

Ta sẽ chuẩn bị thêm một ít nước tinh khiết, hay nước đun sôi để nguội đều được. Tất cả nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ. Bạn lấy một cái ly. Cho vào lần lượt: 120 ml cồn 90 độ, 6ml oxy già, 2ml gel lô hội và 7ml nước tinh khiết. Rồi khuấy đều tất cả lên. Nồng độ cồn của dung dịch sau khi ta pha chế là 80 độ. Theo hướng dẫn của WHO thì cồn 80 độ sẽ có khả năng diệt virus tốt hơn cồn 70 hay 90 độ. Tất cả đã hoàn thành, ta chỉ việc cho nước rửa tay này vào chai nhỏ đã rửa sạch và mang theo bên mình để sử dụng trong những lúc cần thiết khi ra ngoài, nhằm bảo vệ bản thân khỏi một trong những nguy cơ lây nhiễm từ virus hay vi khuẩn.

https://www.youtube.com/watch?v=X2fRpUcECBg

https://youtu.be/X2fRpUcECBgXin chào các bạn! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau bào chế nước rửa tay sát khuẩn theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới WHO. Trước tiên, để có thông tin chính thức, chúng ta sẽ truy cập vào trang web của tổ chức y tế thế giới để tìm công thức nước rử

11

No Responses

Write a response